Một số nhà đầu tư trở nên giàu có trước khi một stablecoin phổ biến sụp đổ, xóa sổ 60 tỷ đô la giá trị

Sự sụp đổ của một trong những dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ phổ biến nhất đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng chục tỷ đô la khi họ rút tiền ra trong một sự hoảng loạn mà một số người đã so sánh với việc chạy ngân hàng. Nhưng trước đó, stablecoin được gọi là terra USD (viết tắt là UST) và token chị em của nó là luna, đã trải qua một đợt tăng giá khá ngoạn mục – và một số nhà đầu tư đã giàu có trước khi tất cả sụp đổ.

Công ty đầu tư mạo hiểm Pantera Capital nói với CNBC rằng họ đã kiếm được lợi nhuận gấp 100 lần từ khoản đầu tư 1,7 triệu đô la vào luna. Hack VC và  CMCC Global do Winklevoss hậu thuẫn  đã không chia sẻ lợi nhuận chính xác của họ, nhưng CMCC nói với CNBC rằng họ đã đóng vị trí luna vào tháng 3, trong khi Hack được báo cáo là đã ra mắt vào tháng 12.

Kế hoạch chủ yếu dựa vào niềm tin và lời hứa về lợi nhuận trong tương lai, cộng với một bộ mã phức tạp, với rất ít tiền mặt khó khăn để sao lưu toàn bộ thỏa thuận.

Không giống như USDC (một loại tiền ổn định được chốt bằng đô la phổ biến khác), có tài sản fiat được dự trữ như một cách để lấy lại mã thông báo của họ, UST là một đồng ổn định thuật toán được tạo ra và quản lý bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore. Nó phụ thuộc vào mã máy tính để tự ổn định giá trị của mình bằng cách tạo và phá hủy UST và luna theo một loại hiệu ứng bập bênh cung – cầu.

Trong một thời gian, nó đã hoạt động.

UST đã giữ cố định đồng đô la của mình và mã thông báo luna tăng vọt. Mã thông báo luna đã tăng lên hơn 116 đô la vào tháng 4, tăng hơn 135% trong vòng chưa đầy hai tháng. Các nhà giao dịch có thể phân tích chênh lệch giá hệ thống và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá của hai mã thông báo. Nhưng có lẽ động lực lớn nhất của toàn bộ kế hoạch là một nền tảng cho vay đi kèm, được gọi là Anchor, hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi suất phần trăm hàng năm 20% trên số lượng UST nắm giữ của họ – một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Một số nhà đầu tư trở nên giàu có trước khi một stablecoin phổ biến sụp đổ, xóa sổ 60 tỷ đô la giá trị

Việc mua vào rộng rãi – và các PSA công khai – từ các tổ chức tài chính được tôn trọng đã tạo thêm uy tín cho dự án, càng thúc đẩy nhận định rằng toàn bộ sự việc là hợp pháp.

Hầu hết mọi người đều hạnh phúc cho đến khi tất cả sụp đổ vào đầu tháng Năm.

Mặc dù dự án đã tích lũy được khoảng 3 tỷ đô la bitcoin trong kho dự trữ để làm hậu thuẫn cho UST, nhưng khi giá luna trở nên không ổn định, các nhà đầu tư đã lao ra khỏi cả hai mã thông báo, đẩy giá xuống vực. Luna Foundation Guard đã cố gắng khôi phục mức chốt 1 đô la của UST bằng cách chi tiêu gần như tất cả bitcoin trong kho dự trữ của mình. Nó không hoạt động.

Ở thời kỳ đỉnh cao, luna và UST có tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD . Bây giờ, chúng về cơ bản là vô giá trị .

Toàn bộ tập phim đã cho thấy lợi thế của các nhà đầu tư quy mô lớn có kinh nghiệm so với các nhà đầu tư bán lẻ đánh bạc hy vọng.

Một người đã đăng trên Reddit rằng họ không nghĩ rằng mình sẽ có đủ tiền để trả cho học kỳ tiếp theo ở trường sau khi mất tiền trên luna và UST. Một nhà đầu tư khác bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn đã tweet rằng cô và chồng đã bán căn nhà của họ và đặt cược tất cả vào luna, lưu ý rằng cô vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu nó có thực sự xảy ra hay chỉ là một cơn ác mộng.

Những người khác đang có ý định tự tử sau khi mất tất cả những gì họ có.

“Tôi bị lạc, sắp tự tử trên ghế”, một người bình luận đăng trên Reddit . “Tôi đã mất khoản tiết kiệm cả đời trong các khoản đầu tư vào (LUNA UST), điều tồi tệ nhất là 3 tuần trước tôi đã cầu hôn bạn gái của mình. Cô ấy không biết gì cả, tôi đã mất 62 nghìn đô la. Tôi ở đây tôi không biết phải làm gì ”.

Ai đã rút tiền mặt, và tại sao

Trong số những người chiến thắng trong vụ tai nạn chớp nhoáng UST là Pantera Capital, một quỹ đầu cơ đã chứng kiến ​​mức lợi nhuận gấp 100 lần từ khoản đầu tư của mình.

Ai đã rút tiền mặt, và tại sao

Joey Krug, đồng giám đốc đầu tư của quỹ, nói với CNBC rằng trong quỹ chính nơi họ nắm giữ và giao dịch luna, họ đã bán khoảng 87% vị thế của mình từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Sau đó, Pantera bán thêm 8% nữa vào tháng 5 khi rõ ràng chốt UST đã bị phá vỡ. Cuối cùng, Krug nói rằng Pantera “mắc kẹt” với khoảng 5% vị trí của họ.

Tất cả số tiền thanh lý đó chuyển thành khoản lợi nhuận 171 triệu đô la trên khoản đầu tư ban đầu 1,7 triệu đô la, giả sử số luna còn lại mà họ sở hữu tiếp tục không có giá trị gì.

Ngay cả khi quỹ đang được bán, Giám đốc điều hành của Pantera Capital, Dan Morehead, đã tham gia CNBC vào tháng 12 năm 2021 để nói về các lựa chọn altcoin hàng đầu của mình , bao gồm mã thông báo luna của blockchain Terra. Vào thời điểm đó, luna đã tăng hơn 15.800% vào năm 2021.

Morehead nói về luna: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một trong những đồng tiền hứa hẹn nhất trong năm tới. “Vì vậy, nhiều người chỉ đang khám phá nó và bắt đầu kinh doanh nó.”

Nhưng Krug cho biết quyết định thanh lý ban đầu của công ty là để quản lý rủi ro và tái cân bằng quỹ.

“Đối với phần lớn mà chúng tôi đã bán trong năm 2021 và một phần của năm 2022, đó là một lý do quản lý rủi ro thực sự đơn giản,” Krug nói. “Nó tiếp tục trở thành một phần ngày càng lớn của quỹ và vì vậy chúng tôi phải giảm rủi ro vì bạn không thể thực sự điều hành một quỹ đầu cơ thanh khoản với một vị trí là một phần siêu lớn của quỹ.”

Khi Pantera nhận thấy chốt 1 đô la Mỹ phá vỡ vào tháng 5, nó đã bán trở lại.

Krug tiếp tục cho biết: “Thật sự chỉ thấy chốt phá vỡ vài xu và mô hình khớp nó với chốt tiền tệ lịch sử,” Krug tiếp tục, người lưu ý rằng nói chung khi một đồng tiền phá vỡ chốt, nó sẽ bị dập. Mặc dù công ty sở hữu một loạt luna trái ngược với UST, nhưng khi UST giao dịch dưới mức chốt của nó, động lực là khiến nhiều luna được đúc hơn, làm giảm giá trị của mỗi đồng xu nói chung.

“Về cơ bản, bạn muốn bán nó để không bị loãng,” Krug giải thích.

Công ty liên doanh CMCC Global có trụ sở tại Hồng Kông là một trong những nhà đầu tư hạt giống đầu tiên của Terraform vào đầu năm 2018.

Người sáng lập CMCC Martin Baumann nói với CNBC rằng họ đã thoái vốn vào tháng 3 vì lo ngại do quá trình thẩm định liên tục. Quyết định bán một phần liên quan đến công nghệ đằng sau UST, nhưng mối quan tâm chính của ông liên quan nhiều hơn đến quy định.

“Trái ngược với các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản, là các dẫn xuất của USD hiện có đang được lưu hành, UST đã tăng nguồn cung tiền USD một cách hiệu quả,” một công việc mà Baumann lưu ý là dành riêng cho Cục Dự trữ Liên bang.

Baumann tiếp tục: “Chúng tôi đã nhận ra rằng, trong khi một khái niệm thú vị, các nhà quản lý sẽ không dung thứ cho việc giả mạo nguồn cung tiền của USD.

Sự phát triển nhanh chóng của UST đã thúc đẩy CMCC lo ngại.

Khi CMCC được bán, mã thông báo luna được giao dịch ở mức khoảng 100 đô la. Khi được hỏi về lợi nhuận từ việc mua bán đó, Baumann cho biết công ty không bình luận về lợi nhuận hoặc hiệu suất của các khoản đầu tư riêng lẻ.

Quỹ mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Hack VC đã báo cáo đã thoát khỏi cổ phần Luna của mình vào tháng 12.

CNBC đã liên hệ với đối tác Hack VC Rodney Yesep, nhưng anh ta không trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi về lợi nhuận của việc mua bán đó. Yesep đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên DeFi Decoded Podcast rằng họ là những nhà đầu tư hạt giống vào Terra từ “ngày trước” khi nó “giống như một thực thể khác”.

Yesep nói trong podcast: “Thật là tệ khi thấy một loạt người bị ảnh hưởng bởi những thứ như thế này. “Chúng tôi đã không còn giữ vị trí nào vào thời điểm suy thoái xảy ra, nhưng rất nhiều người đã và rất nhiều người đã bị ảnh hưởng khá nhiều.”

Sau đó là Galaxy Digital, ngân hàng thương mại tiền điện tử được thành lập bởi nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz.

Trong một bức thư công khai gửi đến “cổ đông, bạn bè, đối tác và cộng đồng tiền điện tử”, Novogratz – người có hình xăm luna trên cánh tay để tưởng nhớ vị thế của mình với tư cách là một ‘Lunatic’ chính thức – đã tiết lộ về nơi mà dự án đã gặp trục trặc, nhưng cũng lưu ý rằng Galaxy đã thu được lợi nhuận trong quá trình này.

Trong hồ sơ thu nhập quý 1 , Galaxy lưu ý rằng nguồn đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận thực tế thực hiện trên tài sản kỹ thuật số 355 triệu đô la là doanh số bán luna.

Những người ủng hộ lớn khác của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures. Ba Arrows Capital và Jump Crypto đã mua vào token luna. CNBC không biết các công ty này hoạt động như thế nào.

Một con đường để cứu chuộc?

Những người ủng hộ Terra đã bỏ phiếu để hồi sinh liên doanh thất bại. Việc xây dựng lại được đề xuất liên quan đến một blockchain Terra mới và loại bỏ các stablecoin được cho là đã giúp kích hoạt sự suy thoái của dự án ban đầu. Nó cũng có thể có nghĩa là mua lại cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đã bị xóa sổ.

Đối với những người đã thấy lỗ lớn, việc ra mắt lại có thể có khả năng chuyển thành cơ hội để thu hồi các khoản lỗ cho các khoản đầu tư ban đầu.

Ví dụ, Delphi Digital đã tiết lộ rằng họ “hiện đang phải chịu một khoản lỗ lớn chưa thực hiện được” sau khi tính toán sai nguy cơ xảy ra sự kiện vòng xoáy tử thần và báo cáo của Coindesk cho thấy Hashed Ventures có trụ sở tại Seoul đã mất hơn 3,5 tỷ đô la.

Đề xuất terra 2.0 bao gồm kế hoạch phân phối mã thông báo cho những người nắm giữ luna cũ (sắp được đổi tên thành “luna cổ điển”) và mã thông báo UST. Nếu các đồng tiền đổi thương hiệu thành công, đó có thể là một hình thức mua lại cho các nhà đầu tư bị thua lỗ.

Nhưng đối với những người đã thoát ra trước khi mọi thứ đi xuống phía nam của UST, họ đang chỉ đạo rõ ràng.

Krug của Pantera Capital nói với CNBC: “Với chuỗi mới, có vẻ như một phần lớn mã thông báo đã được airdrop sẽ được trao trong một số năm tới. “Chúng tôi có các dự án trong danh mục đầu tư của mình có tích hợp với Terra. Tôi muốn thấy điều gì đó do cộng đồng thúc đẩy thành công ở đây, nhưng chúng tôi là một quỹ khá bất khả tri theo chuỗi. ”

Baumann của CMCC Global cho biết quỹ đã quyết định không đầu tư mới vào hệ sinh thái ruộng bậc thang đang hồi sinh tại thời điểm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96
chat-active-icon