4 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến với ẩm thực Quy Nhơn

Ẩm thực Quy Nhơn – nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay đến những món ăn làm say đắm biết bao con người. Khi đến nơi đây, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua được 4 món ăn tạo dựng được dấu ấn cũng như phong cách của Quy Nhơn đối với người du khách đến thăm.

Bánh xèo tôm nhảy

am thuc binh dinh

Nghe tên thôi cũng đã thấy nó thú vị rồi. Món ăn này đã từ rất lâu trở thành một món ăn vô cùng nổi tiếng và mang đậm hương vị quê hương của Bình Định. Điểm hấp dẫn nhất đối với người thưởng thức món ăn này lần đầu tiên đó chính là nhân bánh chỉ toàn có tôm là tôm, mỗi chiếc bánh có khoảng 8-9 con tôm béo tròn, chín đỏ xen lẫn với giá đỗ, điều này sẽ khiến cho bánh xèo tôm nhảy trở nên lôi cuốn và hấp dẫn trong kho tàng am thuc Quy Nhon. Nhân tôm tuy là loại nhỏ nhưng thịt của nó khá chắc và thơm, vị ngọt bùi đến lạ, hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên.

Để chiếc bánh xèo tôm này được giòn đều thơm ngon, người ta sẽ chiên chúng trên bếp đang rực hồng, sử dụng miếng mỡ chài xoa một lớp mỏng đều lên trên mặt chảo, đợi đến khi lớp mỡ nóng già thì mới tiến hành đổ bột bạn vào, sau đó cho luôn tôm và giá đỗ vào bên trong rồi rắc thêm vài khúc hành lá để bánh hấp dẫn hơn. Chừng 3 phút sau, hương thơm lừng mời gọi của bánh đã được lan tỏa. Đợi một lát đến khi mặt bánh vàng giòn, giá đỗ tái đi, viền bánh co lại là có thể ăn liền được rồi.

Bánh hỏi lòng heo

 

am thuc binh dinh

Khi đến với ẩm thực Quy Nhơn, món bánh hỏi lòng heo được coi là món ăn sáng không thể thiếu được của người dân nơi đây. Loại bánh này được làm từ gạo với cách làm tương tự bún nhưng sợi của bánh hỏi sẽ thanh mảnh hơn. Người ta thường ăn bánh hỏi kèm với lòng heo và thịt heo thái miếng vì thế nên món ăn mới có cái tên ấn tượng này. Ngoài ra, người ta cũng ăn kèm bánh hỏi lòng heo với một chén cháo nóng và nước mắm tỏi ớt hơi ngọt để phù hợp với khẩu vị của mình.

Cá mương cuốn rau rừng

 

am thuc binh dinh

Cá mương có rất nhiều ở thượng nguồn của những con sông lớn và tập trung nhiều nhất ở thượng nguồn sông Kut. Cá được bắt lên làm sạch rồi chiên vàng, nó sẽ được ăn chung cùng với một số rau rừng như: lá lộc vừng, lá bương, lá giang, … và chấm với mắm nêm. Vị giòn, ngọt của cá mương hòa quyện cùng vị thơm bùi của những loại rau rừng sẽ mang lại cảm giác vô cùng thú vị cho người ăn. Chính vì thế, đây luôn là món ăn Quy Nhơn ngon mà du khách không thể nào bỏ qua được khi đến thăm mảnh đất này.

Bún rạm

 

am thuc binh dinh

Có thể nói đây là món ăn dân dã và khá nổi tiếng nhờ sự hòa quyện hài hòa giữa sợ bún tươi cùng nước rạm đậm đà và giàu hương vị của vùng đất xinh đẹp này.

Con rạm có lớp vỏ cứng, nhiều gạch, mình dẹt, thịt ngọt và béo. Để có được món bún rạm ngon, người ta phải chọn những con rạm ở đầm Trà Ô.

Rạm được làm sạch toàn bộ đất bên trong, xay nhuyễn rồi lọc nước, sau đó nêm gia vị cho vừa rồi đun trên bếp lửa nhỏ. Phi thơm hành khô rồi đổ vào đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi nước sôi sẽ có những váng thịt, váng mỡ nổi lên trông vô cùng ngon miệng. Chính món bún rạm này đã làm cho ẩm thực Quy Nhơn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

 

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ẩm thực bình định tại đây

 

Bình luận